Điều trị hở lợi bằng cách nào?

1. Hở lợi là gì, các mức độ hở lợi?

 

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết khi cười lợi lộ quá nhiều trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi được gọi là tình trạng hở lợi.

Hở lợi do nhiều nguyên nhân khác nhau, và tùy vào nguyên nhân để có định hướng điều trị phù hợp và hiệu quả linh hoạt cho từng trường hợp bệnh nhân.

Theo đó, các nguyên nhân gây hở lợi phải nói đến cụ thể là:

 • Răng mọc không hoàn toàn, chậm mọc răng thụ động, dẫn đến tình trạng một phần răng bị sâu vào trong lợi, hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng rất ngắn khiến cho vùng lợi hở, khi cười hở lợi.
 • Lợi phát triển quá mức, là hậu quả của bệnh viêm lợi hoặc do dùng thuốc hay hậu quả sau nắn chỉnh răng.
 • Nhóm răng cửa trên lún xuống, cười sẽ hở lợi hơn bình thường.
 • Xương hàm trên phát triển quá mức xuống dưới, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rất rộng mỗi khi cười.

Tùy vào nguyên nhân cụ thể gây hở lợi, sẽ gây ra các tình trạng hở lợi nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng.

 • Hở lợi nhẹ có biểu hiện khi cười mô nướu hiện nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài răng;
 • Hở lợi trung bình là khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng;
 • Hở lợi nặng có biểu hiện khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng;
 • Hở lợi rất nặng là khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

2. Điều trị hở lợi bằng cách nào?

Để khắc phục tình trạng hở lợi, đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe răng lợi lâu dài, người bệnh hở lợi cần được thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp với tình trạng. Điều trị hở lợi là một kỹ thuật nha khoa khó, cần phải khám trực tiếp tình trạng, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định tiến hành thực hiện. Với mỗi nguyên nhân hở lợi, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, người bệnh sẽ được bác sĩ nha khoa tư vấn điều trị phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật.

Hở lợi
Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hở lợi phù hợp

2.1. Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật

Với mức độ hở lợi khoảng 1-2 mm, người bệnh sẽ được điều trị bằng cách niềng răng kết hợp đánh lún. Cách điều trị này áp dụng cho trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên chùm xuống hàm dưới, dẫn đến vùng lợi theo đó mà kéo xuống thấp, thì kéo hàm lên trên là cách tốt hơn để hỗ trợ điều trị tình trạng mất thẩm mỹ. Bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng gắn thêm các minivis để đánh lún răng. Chỉnh nha trong trường hợp này sẽ có tác dụng dịch chuyển răng, giảm khoảng cách vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng hở lợi.

Cách điều trị này an toàn đối với người hở lợi, tùy theo tình trạng và sự đáp ứng điều trị của răng từng bệnh nhân sẽ kéo dài thời gian từ 6 tháng đến 18 tháng.

2.2. Điều trị hở lợi bằng phẫu thuật

 

Với mức độ hở lợi > 3mm, trong trường hợp lợi phát triển quá, thân răng ngắn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Bằng phương pháp này, răng được cải thiện về kích cỡ, đẹp hơn, giải quyết được tình trạng hở lợi. Đây là tiểu phẫu, diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng với thời gian phục hồi chỉ mất khoảng 2-3 ngày sẽ trở lại bình thường.

Phẫu thuật tạo đường viền nướu

Là phương pháp điều trị hở lợi hiện đại hiện nay được áp dụng nhằm cấu tạo lại hình dáng, loại bỏ phần mô lợi thừa, kéo dài thân răng, điều chỉnh lại mức độ cân đối giữa môi, nướu, một cách nhanh chóng nhẹ nhàng, không cần khâu vết thương. Điều trị bằng cách này, bệnh nhân hở lợi sẽ không bị đau, không chảy máu, mau lành thương, không mất nhiều thời gian điều trị và phục hồi.

Với phương pháp phẫu thuật xương hàm áp dụng cho trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật Lefort, được tiến hành bằng cách cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên rồi cố định lại bằng vít titan. Hàm sau cũng được phẫu thuật sẽ cân xứng hơn, hết hô và khỏi cười hở lợi. Người bệnh sẽ mất vài tuần để phục hồi bằng phương pháp điều trị này.

Hình ảnh trước và sau khi điều trị hở lợi
Hình ảnh trước và sau khi điều trị hở lợi

3. Quy trình điều trị hở lợi

 

Đảm bảo điều trị hở lợi hiệu quả, người bệnh cần phải thực hiện đầy đủ các bước thăm khám sau đây:

 • Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng thể răng miệng cho người bệnh, xác định nguyên nhân cụ thể gây hở lợi, ở mức độ nặng hay nhẹ. với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế chuyên dụng để lập phác đồ điều trị hở lợi chính xác và phù hợp nhất.
 • Vệ sinh khoang miệng: Nhằm loại bỏ vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiến hành gây tê nhẹ khu vực cắt nướu, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình thực hiện.
 • Thực hiện chữa hở lợi: Sử dụng kết quả chụp phim và phần mềm smile design, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý phần lợi thừa chính xác. Với các phương pháp điều trị nói trên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ áp dụng cách điều trị phù hợp.
 • Kết thúc chữa hở lợi, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cách chăm sóc sau điều trị và tái khám sau đó để có kết quả tốt nhất.

Tư vấn điều trị hở lợi lại Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Sài Gòn New, người bệnh sẽ nhận thấy những ưu điểm vượt trội chỉ có tại Sài Gòn New. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa trình độ cao, giàu kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh điều trị hở lợi không đau đớn, không để lại sẹo, giải quyết triệt để tình trạng hở lợi. Đặc biệt an toàn và không có nguy cơ gây ra biến chứng cho bệnh nhân. Điều trị hở lợi tại Sài Gòn New với thời gian chỉ từ 1-2h và sẽ nhanh chóng phục hồi.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Cơ Sở Chính : Hữu Nghị – P. Bắc Lý – TP. Đồng Hới – Quảng Bình
Chi Nhánh : QL 1A Thanh Khê – Thanh Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình
Điện thoại: 0917668588 – Lê Văn Sĩ
Email: nhakhoasaigonnewdhqb@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo