Khi nào nên nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

1. Răng khôn là gì? Nằm ở vị trí nào?

Trước khi giải đáp khi nào nên nhổ răng khôn thì chúng ta cần làm rõ răng khôn là gì để dễ hiểu hơn nhé. Trong khuôn răng của con người sau quá trình tiến hóa từ loài vượn cổ thì chúng ta có xương hàm bé chỉ khoảng 28 – 32 chiếc răng. Thông thường chúng ta thường nói con người có 32 chiếc răng nhưng thực tế chỉ có 28 răng và khi các răng khôn mọc hoàn chỉnh thì lúc đó chúng ta có 32.

Răng khôn là răng mọc cuối cùng của hàm răng con người và thường mọc lên trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. Răng khôn còn được gọi là răng số tám và đây cũng là rang có kích thước lớn thứ ba của các răng hàm.

khi nào nên nhổ răng khôn

Răng khôn là gì? Răng khôn ở vị trí nào?

Mỗi người sẽ có tổng cộng 4 răng khôn cụ thể là 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới. Răng khôn trở thành chủ đề gây tranh cãi trong y học trong thời gian dài về những tình huống mọc răng cũng như những biến chứng của răng khôn mọc bất thường. Khác với các răng khác vì răng hàm mọc khi xương răng của chúng ta đã hoàn chỉnh nên việc răng mọc lệch hướng, chèn ép đến các răng liền kề,… là vấn đề phổ biến của răng khôn.

Chính vì thế, câu hỏi khi nào nên nhổ răng khôn được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đang trải qua tình trạng mọc răng khôn. Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta nên tìm hiểu về nguyên nhân gây đau răng khôn.

2. Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nhức

Tình trạng đau răng khôn diễn ra đối với mỗi người thường khác nhau như đột ngột xuất hiện hoặc đau râm rỉ trong thời gian dài. Vì vậy nên xác định đúng nguyên nhân gây đau răng khôn để có thể biết khi nào nên nhổ răng khôn hay không.

Nguyên nhân gây đau nhức khi mọc răng khôn đầu tiên chính là hiện tượng xé nướu khiến cho vị trí răng khôn thường có cảm giác đau, rát tương tự như khi lở miệng. Việc phá vỡ nướu này là quá trình tự nhiên bắt buộc phải có để giúp răng có thể trồi lên bề mặt nướu. Trường hợp này thường sẽ tự động thuyên giảm khi nướu lành lại.

Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nhức

Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nhức

Nguyên nhân tiếp theo là tình huống xương hàm không đủ khoảng trống để răng khôn mọc lên đúng vị trí dẫn đến tình trạng mọc lệch qua trái, phải, mọc chèn ép răng liền kề,… Một số trường hợp răng khôn mọc thiếu khoảng trống khiến chúng mắc kẹt ở nướu và không tiếp tục mọc lên được nữa. Vì thế, giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu ở phần nướu, phần xương hàm.

Khi mọc răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng trong khoang miệng nên những trường hợp không vệ sinh kỹ lưỡng dẫn đến sâu răng, nhiễm trùng, áp xe,… gây ra hiện tượng đau răng khôn. Đây là tình trạng khá nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ khiến ổ viêm, ổ sâu răng lan rộng sang các răng bên cạnh cũng như viêm tủy, chân răng,…

3. Khi nào nên nhổ răng khôn?

3.1. Răng khôn mọc sai vị trí gây đau nhức

Tình trạng răng khôn mọc sai vị trí như mọc lệch, mọc mắc nướu, mọc dưới nướu,… chiếm hơn 60% các trường hợp chỉ định nhổ răng khôn. Việc mọc sai vị trí nếu không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hoặc không tạo ra các tình huống như có kẻ hở dễ tích tụ thức ăn thì không cần nhổ răng khôn.

Răng khôn mọc sai vị trí

Răng khôn mọc sai vị trí

Khi răng khôn mọc sai vị trí có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh gây viêm nhiễm rễ dây thần kinh và tình trạng nhiễm trùng. Để nhận biết răng khôn mọc sai lệch vị trí thì cảm giác đầu tiên chính là đau nhức, khó chịu, sưng tấy, khó cử động cơ hàm.

Câu trả lời khi nào nên nhổ răng khôn thì đây chính tình huống bạn cần nhổ để tránh viêm nhiễm lây lan. Tuy nhiên, khi đang đau nhức thì không thể can thiệp nhổ răng chính vì vậy trường hợp này khi đến thăm khám sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc để giảm đau, giảm sưng và tiến hành nhổ răng sau đó.

3.2. Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu là tình trạng phổ biến trong vấn đề sức khỏe răng miệng. Răng khôn nằm ở trong cùng của khuôn răng nên không thể quan sát kỹ để vệ sinh như các vị trí răng khác. Cùng với thức ăn cũng dễ mắc kẹt ở răng khôn và trong thời gian dài sẽ khiến tích tụ vi khuẩn gây sâu răng.

Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu

Thông thường tình trạng này thường khiến cho các răng bên cạnh bị ảnh hưởng sâu răng. Vì vậy ngoài việc vệ sinh kỹ răng khôn thì chúng ta cần lưu ý kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ tại phòng khám chuyên khoa.

3.3. Răng khôn gây viêm nướu

Răng khôn khi mọc chưa hoàn thiện và bị mắc kẹt ở phần nướu răng sẽ khiến cho phần nướu của bạn bị đau nhức. Khi ăn uống thường có cặn thức ăn bám dính vào vị trí này tạo thành ổ viêm nhiễm nướu khiến chúng ta bị đau nhức thường xuyên.

Nếu không phát hiện sớm có thể tạo thành các ổ viêm bám sâu vào chân răng, tủy răng cũng như gây hoại tử xương hàm nghiệm trọng hơn. Dấu hiệu để phát hiện sớm viêm nướu chính là nướu chảy máu khi đánh răng hoặc tình trạng bình thường, đau rát nướu răng, có mùi hôi bất thường,…

Ngoài ba trường hợp mà chúng tôi đã giới thiệu thì nếu bạn có thắc mắc khi nào nên nhổ răng khi thấy có một số dấu hiệu mọc răng khôn thì nên đến thăm khám để được nha sĩ hướng dẫn rõ hơn. Khi nào nên nhổ răng khôn sẽ được chẩn đoán dựa trên tình trạng răng, những ảnh hưởng của chúng với sức khỏe có nghiêm trọng hay không,…

4. Câu hỏi thường gặp về răng khôn

4.1. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ngoài câu hỏi khi nào nên nhổ răng khôn thì thắc mắc được nhiều người quan tâm lo lắng tiếp theo chính là nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Do khi nhổ răng khôn thường phức tạp hơn các vị trí răng khác do nằm trong cùng xương hàm và liên kết với nhiều dây thần kinh.

Câu hỏi thường gặp về răng khôn

Câu hỏi thường gặp về răng khôn

Nhổ răng khôn thực tế chỉ là thủ thuật nhổ răng thông thường mà hầu hết các nha sĩ đều có thể xử lý được. So với khi nhổ răng sữa hoặc các răng lung lay thì nhổ răng khôn dễ gặp tình trạng sưng đau hơn do có nhiều dây thần kinh xung quanh khu vực này và kích thước răng khá lớn.

Tuy nhiên những tình trạng biến chứng nhẹ như đau, sưng, khó cử động chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và hồi phục khi vết thương lành trở lại. Khi thăm khám thì ngoài việc hỏi khi nào nên nhổ răng khôn thì bạn cũng có thể hỏi thêm về các biến chứng có thể có khi nhổ răng để được tư vấn phù hợp với tình trạng hiện tại.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng sức khỏe không?

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng sức khỏe không?

Đối với những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tìm mạch thì thì cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ để có chỉ định phù hợp khi nào nên nhổ răng khôn. Bởi vì khi nhổ răng khôn nếu người bệnh có mắc các chứng bệnh này thì sẽ dễ gây ra các tai biến nha khoa. Chúng ta sẽ không thể tự quyết định nhổ răng khôn mà bác sĩ sẽ tư vấn khi nào nên nhổ răng khôn hoặc sử dụng các biện pháp khác giúp bạn cải thiện tình trạng.

4.2. Nhổ răng khôn đau bao nhiêu ngày?

Trước khi thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn thì chúng ta sẽ được tiêm thuốc gây tê hàm răng khu vực thực hiện thủ thuật. Trong quá trình nhổ răng bạn sẽ không cảm giác đau cũng như sau khi nhổ răng thuốc tê còn thì chưa xuất hiện cảm giác đau mà chỉ sưng tấy đỏ.

Nhổ răng khôn bao nhiêu ngày hết đau nhức?

Nhổ răng khôn bao nhiêu ngày hết đau nhức?

Thông thường tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng khôn sẽ bắt đầu từ 3 – 4 tiếng sau khi nhổ và giảm dần trong 2 – 3 này sau. Thông thường khoảng 1 tuần thì hiện tượng này hoàn toàn biến mất. Đối với mỗi người sẽ có thời gian hồi phục khác nhau và bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau để giúp cải thiện tình trạng này nhanh hơn.

Hy vọng bài viết chi tiết về răng hàm mặt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như khi nào nên nhổ răng khôn. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến răng hàm mặt thì có thể tìm đọc thêm các chủ đề tương tự trên website hoặc liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn New thông qua số hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Cơ Sở Chính : Hữu Nghị – P. Bắc Lý – TP. Đồng Hới – Quảng Bình

Chi Nhánh : QL 1A Thanh Khê – Thanh Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình

Điện thoại: 0917668588 – Lê Văn Sĩ

Email: nhakhoasaigonnewdhqb@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo